Vaper vị thành niên ( Câu chuyện từ hai phía )

Thứ Tue,
07/05/2019
Đăng bởi Lương Vĩnh Tín

Tôi luôn là một người ủng hộ trung thành của cộng đồng Vape. Nhưng, giới hạn của tôi dừng lại ở việc dẫn trẻ nhỏ vào cửa hàng Vape. Tôi đã quá cả nghĩ rồi chăng ?

Gần đây, tôi có đến thăm nhà mẹ tôi ở một thị trấn nhỏ thuộc bang Kentucky. Vì một năm, tôi chỉ gặp hai đứa cháu 10 và 12 tuổi một lần, nên tôi quyết định dành thời gian dẫn lũ trẻ vào thị trấn ăn kem.

Chúng tôi đi dạo trong trung tâm thành phố cùng món kem chocolate chip sốt caramel mặn. Lũ trẻ thích thú ngắm nhìn các món đồ chơi qua cửa sổ kính, vì tất cả các cửa hàng đều treo biển không cho phép mang đồ ăn vào bên trong.

Chúng tôi đi qua cửa hàng Vape địa phương.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Và lời của đứa cháu trai út nói khi đó đã khiến tôi thực sự phát hoảng.

“Chú Matt, chú cháu mình vào đi! Cháu muốn xem họ có về gì mới không.”

“Cái gì? Cháu chưa đủ tuổi để vào đó đâu. Với lại cháu thì biết gì về vape?

“Cháu không phải trẻ con. Mẹ cháu (tức chị của tôi) dẫn bọn cháu đến cửa hàng Vape suốt mà. Thứ mẹ cháu dùng có mùi như bánh quế với siro cây thích ấy, tuyệt lắm. Cháu muốn vào xem họ có gì thôi.”

Tôi đã giật mình.


Tôi đã thấy bực bội.

Và tôi KHÔNG dẫn lũ trẻ vào cửa hàng Vape đó.

Chủ cửa hàng đã làm tròn trách nhiệm khi treo biển “check ID”. Tôi có bày tỏ lo lắng này với chị của tôi, mà có vẻ chị ấy không để ý lắm.

Nói thật thì, tôi không hề giấu việc mình Vape với người nhà, chỉ không Vape khi các cháu ở gần. Tôi không Vape trong nhà vì mùi khói Vape thơm ngọt khiến lũ trẻ tò mò. Tôi thường Vape ngoài sân khi lũ trẻ chơi điện tử trong phòng khách. Đến khi lũ trẻ đi ngủ, tôi mới có thể Vape thoải mái.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Trong những năm qua, tôi còn cố thuyết phục chị gái tôi bỏ thuốc và dùng Vape. Vì vậy, với tôi, thỉnh thoảng vaping trước mặt lũ trẻ cũng được, vì tôi đang cố đưa thông điệp tích cực mà.

Nhưng phải chăng, tôi đã vô tình mang đến ý tưởng, Vape đủ tốt để tiếp xúc với trẻ nhỏ, như cháu của tôi?

Là những vaper trưởng thành, phải chăng chúng ta nên có trách nhiệm không lãng mạn hóa Vape trước mặt con trẻ? Có phải chúng ta đang truyền tải sai thông điệp khi không định hướng cho chúng rằng, Vape chỉ dành cho người trưởng thành? Chúng ta đã khiến tình Vape ở trẻ vị thành niên trở nên phức tạp khi quá thờ ơ chăng? Và có phải lần này, FDA đã đúng?

Tôi không đồng tình với lệnh cấm vị tinh dầu của FDA. Tôi sẽ không thể bỏ thuốc nếu thiếu tinh dầu vị nước ép dâu tây chocolate mà. Vị thuốc lá không giúp được tôi nhiều như thế.

Nhưng chỉ tháng trước thôi, ông Scott Gottlieb, ủy viên của FDA đã thừa nhận tình trạng thanh thiếu niên hút Vape đã đạt mức báo động. Đến nỗi ông phải cân nhắc đưa ra lệnh cấm toàn bộ với mua Vape online. Về lý thuyết, lệnh cấm này sẽ bao gồm từ những thứ lớn như tinh dầu thuốc lá điện tử, máy móc, đầu đốt. Cho đến những thứ nhỏ như coil, bông và các phụ kiện. Vì theo ông, cơ chế của mua hàng online quá dễ dàng để bọn trẻ tiếp xúc với sản phẩm vốn chỉ dành cho người trưởng thành này.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Cuộc chiến Vape đang trở nên nghiêm trọng, và chúng ta, những vaper đang ở thế bất lợi. Không chỉ vì những tranh cãi về công dụng của Vape, mà còn vì vấn đề thanh thiếu niên tham gia hút Vape gây nhức nhối.

Trách nhiệm phòng tránh thanh thiếu niên hút Vape không chỉ thuộc về các tổ chức y tế cộng đồng, tập đoàn lớn như Juul hay Atria. Mà còn là của chúng ta, những vaper bình thường, có nhiệm vụ giáo dục, chỉ đường dẫn lối cho lũ trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc (như chuyện một bé gái 9 tuổi bị ngộ độc vì uống nhầm tinh dầu vape trước đây. Hay chuyện một nhóm học sinh tiểu học ngộ độc vì ăn nhầm kẹo nicotine mới được đưa tin vài tuần trước).

Hãy chung tay tạo nên một cộng đồng Vape văn minh, lành mạnh và nói không với bán hàng cho trẻ vị thành niên

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: