Vape và phụ huynh : giúp bố mẹ bỏ thuốc lá

Thứ Mon,
06/05/2019
Đăng bởi Lương Vĩnh Tín

Đôi khi, phụ huynh của chúng ta cũng cần một chút chỉ dẫn từ con cái. À, và chút động viên nữa.

Nếu mẹ, hoặc bố của bạn nghiện thuốc lá đã lâu, thì chắc hẳn bạn thường xuyên phải lo lắng cho sức khỏe của họ.

Chúng ta từng giúp bố mẹ học sử dụng WiFi hoặc cài đặt lại điện thoại khi họ vô tình tải quá nhiều app rác. Và bây giờ, chúng ta có thể kể cho họ về những phương pháp hiện đại giúp cai thuốc lá để cải thiện sức khỏe cho họ.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Chúng ta nên luôn sẵn sàng chia sẻ về lợi ích của thuốc lá điện tử.

Mỗi ngày, chúng ta đều nghe những tin giật gân về sự lan truyền của những chiếc máy vape nhỏ bé (đôi khi truyền thông cứ làm quá lên ấy).

Trên thực tế, số người cho rằng thuốc lá điện tử cũng độc hại bằng hoặc hơn thuốc lá truyền thống đã tăng gấp ba trong khoảng từ 2012 đến 2015.

Trong cơn bão thông tin ấy, một nghiên cứu khoa học tích cực hơn xuất hiện. Nghiên cứu quan trọng cho thấy Vape an toàn hơn thuốc lá đến 95%.

Mặc dù đúng là thuốc lá điện tử có những nguy hiểm riêng (không dành cho những người chưa bao giờ hút thuốc, dễ cháy nổ nếu không sử dụng đúng cách…), thì những người trưởng thành bỏ thuốc lá để sử dụng Vape vẫn có thể tận hưởng những thay đổi tích cực về mặt sức khỏe dù họ ở độ tuổi nào.

Giúp phụ huynh làm quen với vape

Phải thừa nhận rằng, giới Vape là một nơi dễ gây bối rối với bất kỳ ai.

Vape có nhiều phong cách, nhiều kiểu thiết kế và hàng ngàn mẫu tinh dầu đủ chủng loại.

Và nếu bố hoặc mẹ của bạn mua phải sản phẩm không hợp ý mình, họ có thể dễ dàng bỏ qua vape vì cho rằng nó không dành cho họ.

Nếu bạn đã hoặc vẫn đang vape, hãy giúp họ có một khởi đầu suôn sẻ, và nhớ rằng, bố mẹ bạn chưa chắc đã thích những thứ bạn thích. Chẳng hạn bạn có thể thích những chiếc máy chạy khói mù mịt, còn bố mẹ bạn lại thích những chiếc pod mod đơn giản, dễ sử dụng.

Đa số những người lớn tuổi thường thích những thứ đơn giản hết mức có thể, vì họ không đủ kiên nhẫn để tìm hiểu về khía cạnh phức tạp hơn của vape. Nên những bộ kit như pod mod luôn là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn dẫn bố mẹ mình đến với vape để loại bỏ thói quen hút thuốc lá thường nhật.

Điểm thứ hai, là bạn phải giúp bố mẹ chọn đúng loại tinh dầu, đặc biệt là phải đúng mức nicotine họ cần có.

Lượng nicotine họ cần dựa trên tình trạng nghiện thuốc lá của họ, hút thuốc càng lâu, nồng độ nicotine trong tinh dầu càng cao. Nhất là với pod mod, để có trải nghiệm đầy đủ, thì nên chọn sử dụng với salt nicotine.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ
Mẹo giúp phụ huynh bỏ thuốc lá
 

Tâm sự với họ về cảm nhận của mình

Nghiện thuốc lá là một thói quen nguy hiểm. Sau nhiều năm hút thuốc, bạn dễ dàng bỏ qua thói quen này gây ảnh hưởng xấu đến người thân đến thế nào.

Bạn có thể tâm sự với bố mẹ về cảm giác của mình về thói quen xấu của họ. Người bỏ thuốc nên cảm thấy được tự chủ, và một cuộc nói chuyện, tâm sự thoải mái có thể giúp bố mẹ quyết tâm hơn.

Lắng nghe tâm sự của bố mẹ

Chúng ta đều bực mình khi mình nói nhưng lại không có ai nghe.

Bạn cần thời gian lắng nghe bố mẹ và để họ tâm sự những điều họ quan tâm. Hãy để họ nói dù bạn không đồng tình với ý kiến của họ. Điều này sẽ khiến họ thoải mái hơn với bạn khi họ thực sự cần bạn giúp đỡ.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Cho họ sự động viên

Nếu bố mẹ đồng ý bỏ thuốc, thì nhiệm vụ của bạn là cổ vũ họ hết mình – ngay cả khi họ thất bại hay có dấu hiệu tái nghiện thuốc lá.

Khoảng 40% người cai thuốc thành công đều nói mình nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Có rất nhiều cách để động viên, như những tin nhắn hỏi han, chăm chỉ phụ giúp việc nhà để giúp bố mẹ giảm stress.

Bạn còn có thể giúp họ tránh xa thuốc lá bằng những hoạt động thường ngày. Cùng bố mẹ đi dạo, đi xem phim hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời chẳng hạn.

Đừng tỏ ra khó chịu

Bạn đã từng bỏ thuốc lá, và bạn nên hiểu quá trình này khó khăn đến thế nào.

Tỏ ra bực bội, cằn nhằn và khó chịu với bố mẹ chỉ khiến họ thấy chùn bước. Nếu bạn thấy bất lực, thì hãy nhớ bố mẹ đã khó khăn thế nào khi nuôi lớn bạn đến tuổi này.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: