Set up công suất W theo số Ohm cơ bản

Thứ Fri,
24/05/2019
Đăng bởi Lương Vĩnh Tín

Đây không phải là một bài viết chuyên sâu dành cho các bạn builder, chỉ đơn giản là những thứ đầu tiên phải làm sau khi đầy đủ đồ, với cách hiểu chưa đạt 100% nhưng tối thiểu để sử dụng.

Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người bớt bỡ ngỡ khi lần đầu tiên set up thiết bị của mình.

Thường thì các bạn có thể nhờ nơi bán hàng set up luôn. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng giải thích tại sao lại vậy. Đọc bài viết này sẽ giúp bạn chủ động và linh hoạt hơn trong quá trình sử dụng.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Trong tay mình đang là 1 thân box, pin đã nạp đầy, đầu đốt và coil đã cuốn rời.

Đầu tiên chúng ta cần lật lại một chút về công thức vật lí:

R=U/I.

R: Số điện trở của coil (đơn vị là Ohm).

U: Điện áp pin (mặc định 3,7V với pin 18650 thông dụng cho vape).

I: Cường độ lớn nhất pin có thể đạt (theo thông số trên vỏ pin).

Liên hệ: trên tất cả các thiết bị đều có khoảng nhận ohm an toàn, R chính là số điện trở của đoạn coil, bạn cần check lại số ohm là bao nhiêu trước khi lắp vào thân máy (đặc biệt cẩn trọng với mech).

Khá ngớ ngẩn là những đoạn coil càng to, càng vằn vện lại có số ohm càng nhỏ, chưa kể do chất liệu coil là hợp kim gì, thế nên bạn cần phải check lại.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Đây là một thao tác cần thiết.Thường với các loại box, khoảng nhận ohm an toàn là 0.1-3.0 ohm. Với mech, an toàn nhất bạn cần đảm bảo ohm> 0.12.

Tôi có viên pin ghi thông số 40A, vậy đoạn coil để đảm bảo, cần có số ohm lớn hơn, hoặc tối thiểu bằng: 3.7/40 = 0.0925 ~ 0.1 (ohm).

Sau khi đảm bảo yêu tố an toàn, chúng ta tiến hành lắp vào máy.

Tôi nên để bao nhiêu W cho phù hợp với đoạn coil?

Theo nguyên tắc, nhiệt coil truyền vào juice làm juice bốc hơi. Để tối ưu hóa quá trình bốc hơi, người ta tập trung từ việc kiểm soát nhiệt -> chế độ TC thực sự là quan trọng.

Với chế độ W đơn thuần, việc của người sử dụng là: đảm bảo với mức công suất đã đặt, hơi hút của người dùng ổn về nhiệt độ, không có tiếng hoặc sôi liu diu, không bị cháy bông khi hút dài hơn hơi hút bình thường. 

Việc dò W khá dễ nếu bạn tự tay build, dựa vào tốc độ nóng đỏ của coil, khoảng 1.5s sau khi bấm đốt coil mới bắt đầu hồng là vừa tầm.

Hoặc bạn có thể căn dựa theo các mốc sau (ohm/W): 0.1/70, 0.2/50, 0.3/40, 0.4/30, 0.5/25, 0.6/20, 0.7-1.0/15, >1.0/10W.

Các mốc này chỉ là áng chừng, khi sử dụng người dùng có thể dò từ các mốc này. Lưu ý: số ohm càng cao thì mức dao động +- W từ mốc áng, khi dò nên nhỏ lại. Còn nhiều yếu tố phụ thuộc nữa như loại dây, số vòng coil, cách wick bông. Song đừng quá lo, cứ dùng nhiều bạn sẽ quen.

Với mech, bạn sẽ cần kiểm số ohm của coil trước khi lắp vào thân máy. Ohm tối thiểu tính như trên, nhưng với mech, không có mạch điều chỉnh công suất, chúng ta có thể tính công suất tương đương của thiết bị khi so với box theo cách sau.

Chúng ta sử dụng công thức: P=U*U/R.

Áp dụng: đoạn coil đã lắp 0.2 (ohm) -> công suất tương thích = (3,7*3,7)/0.2 = 68.45W

Điều này đồng nghĩa với pin có bao nhiêu xả ra bấy nhiêu. Cách tính cũng không khó hơn, nhưng cách sử dụng có khác một chút. Vậy nên nếu mới bắt đầu sử dụng, hãy xài một bộ box có mạch điện tử nhé.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Lưu ý: bài viết này rất hạn chế, đặt mục tiêu an toàn và góc nhìn điện áp. Bạn sẽ còn phải cân chỉnh với độ dài đoạn coil, các wick bông, độ cao build, buồng đốt thích hợp nữa. Không đảm bảo cho trải nghiệm tốt với tất cả các trướng hợp.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: