Nicotine: Có lợi nhưng mang tiếng hại

Thứ Mon,
13/05/2019
Đăng bởi Lương Vĩnh Tín

​​​​​Nicotine cung cấp nhiều lợi ích cho người dùng, nhưng hút thuốc lá truyền thống đã khiến nó chịu nhiều định kiến xấu

Có lẽ không có loại thuốc lá thông dụng nào bị hiểu lầm nhiều hơn nicotine. Do sự hiện diện của nó trong thuốc lá, các hiệu ứng của nó thường bị nhầm lẫn với các hiệu ứng và nguy hiểm của việc hút thuốc. Nhưng sự thật là chính nicotine, giả sử một liều lượng hợp lý, là một chất rất lành tính và thậm chí có lợi. Các nghiên cứu mới về nicotine đang được đưa ra với các ứng dụng thú vị cho cách nạp nicotine không dùng thuốc.

Nicotin thường được phân phối theo cách không lành mạnh nhất – trong khói sinh ra từ việc đốt cháy vật chất Vì cách tiêu thụ phổ biến nhất là thuốc lá, nicotine sẽ mãi mãi bị gắn liền với những thiệt hại mà việc đốt cháy lá thuốc gây ra.

Thành thật mà nói. Trước vaping, tôi không nhận ra rằng nicotine là một loại thuốc chủ yếu vô hại. Giống như nhiều người (thậm chí là rất nhiều người), tôi nghĩ nicotine là một trong số nguyên nhân gây ra hàng triệu ca tử vong sớm do thuốc lá hàng năm.

Nicotine có ít liên quan đến ung thư và tổn thương hô hấp ở người hút thuốc, và không chứng minh nào chắc rằng nicotine góp phần gây bệnh tim, mặc dù tác dụng phụ là sự co thắt tạm thời của các mạch máu đã được chứng mình. Trên thực tế, hàng ngàn hóa chất được sinh ra từ đốt cháy lá thuốc, mới chính là những kẻ có tội, không phải loại thuốc khiêm tốn có danh tiếng xấu: Nicotine.

Thuốc lá điện tử chính háng giá rẻ

Nicotine bắt nguồn từ đâu ?

Nicotine là một alkaloid được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, bao gồm cây thuốc lá, cà tím, cà chua, khoai tây và nhiều loại khác. Tuy nhiên, chỉ trong thuốc lá là nicotine tập trung đủ để nó có tác dụng dễ nhận biết đối với người dùng. Ăn đủ cà chua hoặc cà tím nhằm thử nghiệm nicotine có lẽ là không thể.

Bởi vì có nhiều nicotine trong thuốc lá hơn bất kỳ loại cây trồng nào khác, thuốc lá là nguồn duy nhất (cho đến nay) cho nicotine được chiết xuất ở quy mô thương mại. Khi chúng ta nói về nicotine vaping , chúng ta hầu như chỉ nói về một sản phẩm được sản xuất từ Nicotiana rustica , một người anh em họ của các loài thường được trồng Nicotiana tabacumRustica sản xuất một lượng lớn nicotine, được trồng đặc biệt nhiều ở Trung Quốc và Ấn Độ, và chiết xuất cho các sản phẩm dược phẩm và E-Juice.

Thuốc lá điện tử chính háng giá rẻ

Nicotiana tabacu mà dường như có vị ngon hơn để hút và nhai, nhưng sản xuất ít nicotine hơn để chiết xuất. Hầu hết các loại thuốc lá của Mỹ được sử dụng cho thuốc lá và thuốc lá ống giống các loài tabacum. Còn một số loài thuốc lá tự nhiên khác, nhưng hiếm khi được trồng để sử dụng cho mục đích thương mại.

Nicotine  có sẵn, mà một số các nhà sản xuất có thể sử dụng để tránh các quy định của FDA, dựa theo Đạo luật kiểm soát thuốc lá với một sản phẩm “ được tổng hợp hoặc có nguồn gốc từ thuốc lá.” dù cho điều này vẫn chưa rõ ràng. Chúng tôi chưa biết làm thế nào để FDA xử lý được nicotine tổng hợp cho đến khi họ có hành động chống lại các nhà sản xuất hoặc người bán. FDA coi cả Vape mà không có nicotine là sản phẩm thuốc lá, bởi vì các thiết bị tương tự có thể được sử dụng để Vape nicotine.

Nicotine làm gì cho người dung ?

Nicotine hoạt động như một chất kích thích và một chất làm thư giãn. Theo sáng kiến ​​Therapeutics Initiative, “Nicotine là một hóa chất mạnh mẽ mang lại niềm vui và bình tĩnh cho người hút thuốc, tập trung sự chú ý, ngăn chặn nạn đói, giảm căng thẳng, nâng cao tâm trạng.”

Nhưng tất cả nicotine không giống nhau. Ảnh hưởng của nicotine phụ thuộc rất lớn vào phương pháp hấp thu

Người dùng Nicotine tự trải nghiệm mức độ thích hợp. Từ các hiệu ứng mà họ cảm thấy theo mức họ đang tiêu thụ Dễ dàng để biết khi nào bạn vượt quá mức sử dụng thông thường qua các triệu chứng, tương tự như sử dụng caffeine. Nhịp tim nhanh, đau đầu và buồn nôn sẽ là kết quả của việc hấp thu quá nhiều, và người dùng nic chỉ đơn giản là chậm lại hoặc dừng lại cho đến khi mức độ cảm nhận trở nên thoải mái trở lại.

Nguy cơ lớn nhất của vaping là các chai nicotine có độ bền cao có thể tiếp xúc với trẻ em.

Thuốc lá điện tử chính háng giá rẻ

Có rất ít rủi ro khi dùng quá liều nicotine thông qua các cơ chế chuyển hóa thông thường. Không hút thuốc hoặc vaping sau khi bị đau đầu hoặc buồn nôn. Tuy nhiên, uống dung dịch E-Juice đậm đặc nicotine có thể dẫn đến ngộ độc. 60 mg là con số của liều gây chết người đến từ các thí nghiệm thế kỷ 19 (tính chính xác thấp). Theo một nghiên cứu của giáo sư Bernd Mayer, ước tính 500 mg mới là liệu lượng có thể gây tử vong ở người trưởng thành.

Điều đó nói rằng, liều nhỏ hơn nhiều có thể gây ra kết quả nguy hiểm cho một đứa trẻ. Và trên thực tế, vào năm 2014, một đứa trẻ ở bang New York đã tử vong khi đã uống một chai nicotine DIY tự làm (khoảng 100 mg/mL). Nguy cơ lớn nhất của vaping là các chai nicotine có thể tiếp xúc với trẻ em.

Nicotine có gây nghiện không ?

Câu hỏi về nghiện nicotine gần như không có câu trả lời, bị nhầm lẫn bởi thực tế là hầu hết các nghiên cứu về sự phụ thuộc nicotine được thực hiện chỉ trên những người hút thuốc trong khoảng thời gian dài.

Phần lớn nghiên cứu được đưa ra sau khi giới thiệu các liệu pháp thay thế nicotine (NRT) như miếng dán và kẹo cao su nicotine , và sau đó vaping. Trong thực tế, nghiên cứu đó đã dẫn đến FDA kết luận rằng các sản phẩm nicotine không kê đơn (OTC) có thể không gây nghiện. Cơ quan này lưu ý trên trang web của mình, “mặc dù bất kỳ sản phẩm có chứa nicotine nào cũng có khả năng gây nghiện, nhiều thập kỷ nghiên cứu và sử dụng đã chỉ ra rằng các sản phẩm NRT được bán OTC dường như không có tiềm năng lớn dẫn đến lạm dụng hoặc phụ thuộc.”

Các sản phẩm nicotine khác cung cấp thuốc ít chất gây nghiện hơn thuốc lá.

Thuốc lá điện tử chính háng giá rẻ

Tiến sĩ Paul Newhouse, một nhà nghiên cứu nicotine tại Đại học Vanderbilt cho biết: “Mọi người sẽ không hút thuốc mà không có nicotine trong thuốc lá, nhưng họ sẽ không dùng nicotine. “Nicotine không tăng cường đủ. Đó là lý do tại sao FDA đồng ý nicotine có thể được bán trên quầy. Không ai muốn lấy nó vì nó không đủ thoải mái để sử dụng trực tiếp. ”

Tuy nhiên, khi nicotine được sử dụng quá tiện lợi – bằng cách hút thuốc lá – phần thưởng cho não gần như tức thời, và hiệu quả là không thể phủ nhận đối với người quen với nó. Khói thuốc lá có các thành phần khác như MAOI làm tăng mong muốn của người hút thuốc hơn. Các sản phẩm nicotine khác cung cấp thuốc ít gây nghiện hơn thuốc lá. Vì vậy, khi bạn nghe ai đó tuyên bố rằng “nicotine gây nghiện nhiều hơn heroin”, bạn có thể chắc chắn rằng (A) họ sai, và (B) họ đang thực sự nói về hút thuốc lá.

Những tác dụng phụ của nicotine là gì ?

Nicotine làm tăng nhịp tim và huyết áp tâm thu (vì tim bơm nhiều máu hơn), và nó có thể gây co mạch (thắt chặt mạch máu). Theo Giáo sư Mayer, “Những tác dụng này nhẹ và được dung nạp bình thường.” Việc sử dụng nicotine thường xuyên thực sự làm giảm huyết áp.

Như với tất cả các chủ đề liên quan đến nicotine khác, các tác dụng tim mạch của nicotine luôn không rõ ràng, luôn lẫn lộn với những người hút thuốc lá. Nicotine có thể có một số tác dụng vĩnh viễn nhỏ trên mạch máu, nhưng nhiều khả năng là khí carbon monoxide trong khói – ngăn cản máu mang oxy đến các mô của cơ thể – gây ra phần lớn những tổn hại. Thực tế, có thể nicotine thậm chí còn thúc đẩy sự tăng trưởng của các mạch máu mới!

Tác dụng phụ của nicotine có thể chứng minh có giá trị trong điều trị một loạt các vấn đề nhận thức.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Thú vị hơn là những tác dụng phụ tích cực của nicotine. Từ lâu đã được biết đến từ các nghiên cứu dịch tễ học mà người hút thuốc cho thấy các triệu chứng của bệnh Parkinson và Alzheimer ở ​​mức thấp hơn nhiều so với những người không hút thuốc. Bây giờ có vẻ như nicotine lại chính là tác nhân.

“Có bằng chứng đáng kể rằng sự kích thích các thụ thể nicotinic trong não cải thiện hiệu suất nhận thức, nhận thức và trí nhớ”, giáo sư Mayer viết. “Vì vậy, các chất chủ vận thụ thể nicotinic tổng hợp là những loại thuốc có khả năng cao để điều trị suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer.”

Trong thực tế, đã có một số nghiên cứu về tác dụng của nicotine đối với sức khỏe nhận thức, và nhiều hơn nữa đang, sẽ được tiến hành. Ngoài bệnh Parkinson và Alzheimer, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm nicotine trên bệnh nhân ADHD và tâm thần phân liệt . Tác dụng phụ của nicotine có thể chứng minh có giá trị trong điều trị một loạt các vấn đề nhận thức. Khi làn sóng hiện tại của các nghiên cứu về nicotine làm tăng kiến ​​thức của chúng ta về những lợi ích mà thuốc có thể cung cấp như một loại thuốc, sự chấp nhận rộng rãi hơn của công chúng đối với việc sử dụng nicotine của người tiêu dùng có thể là làn sóng theo sau.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: