Lệnh cấm hút thuốc trong nhà hàng không bao gồm vape

Thứ Tue,
18/06/2019
Đăng bởi Nguyễn Thị Thanh Phúc

Ngày 14 tháng 10, thứ trưởng Bộ Y Tế, tiến sỹ Lee Boon Chye thông báo, Vape không bị bao gồm trong lệnh cấm hút thuốc ở các nơi công cộng và nhà hàng.

Ông giải thích, theo bộ luật hiện hành, các nhà chức trách chỉ có thể hành động với các sản phẩm Vape có chứa nicotine.

“Vape chứa nicotine bị coi là bất hợp pháp, nhưng các sản phẩm Vape không chứa nicotine thì không. Theo tôi, trong thời điểm hiện tại, chưa hề có luật nào cấm loại sản phẩm này.”

Ông trả lời với các phóng viên trong chương trình y tế được tổ chức Aeon Klebang, Malaysia.

“Cấm bán nicotine nằm trong Đạo luật chất kích thích. Chúng tôi có thể có hành động với những cơ sở cung cấp dịch vụ Vape nicotine, nhưng không có luật cấm dạng Vape không nicotine”.

Tiến sỹ Lee nói, chính phủ đang tìm cách xây dựng một đạo luật mới để quản lý Vape.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

“Hiện tại, chúng tôi đang tập trung vào việc làm luật kiểm soát thuốc lá và các hoạt động liên quan. Có thể sau đó, chúng tôi sẽ tìm được giải pháp trọn vẹn để quản lý Vape.”Thứ Sáu tuần trước, Tiến sĩ Lee đã thông báo rằng chính phủ sẽ cấm hút thuốc trong tất cả các quán ăn trên khắp Malaysia từ năm sau trở đi, kể cả trong các cửa hàng ngoài trời.

Thứ sáu tuần trước, tiến sỹ Lee đã thông báo rằng, từ năm sau chính phủ sẽ cấm hút thuốc lá trong tất cả các quán ăn của Malaysia, bao gồm cả các quán ăn ngoài trời.

Ông cho biết, hành động sẽ được thực hiện theo điều luật của Quy định sản phẩm thuốc lá 2004 với các chủ doanh nghiệp và người hút thuốc vi phạm điều luật mới.

“Nhà hàng cho phép thực khách hút thuốc dù có lệnh cấm sẽ chịu mức phạt lên tới 2.500 RM. Những người cố tình hút thuốc ở nơi công cộng hoặc những khu vực bị cấm sẽ phải nộp 10 000 RM tiền phạt hoặc chịu án hai năm tù”.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Luật mới này được áp dụng với những khu vực cấm hút thuốc trong các tòa nhà chính phủ và không gian công cộng.

Ông cũng nhắc lại cho đóng cửa phòng hút thuốc của Quốc hội vào tháng tới trong nỗ lực biến toàn bộ nơi làm luật thành nơi cấm hút thuốc.

“Chúng ta không nên đưa cho các nghị sĩ như chúng tôi ngoại lệ, vì chính chúng tôi là những người đã đưa ra điều luật để mang tới một đất nước không khói thuốc”.

“Chúng tôi tư vấn và giúp đỡ những nghị sĩ hút thuốc bỏ thuốc lá, hoặc nếu họ thấy khó khăn, nên thử một lựa chọn khác cho hiệu quả tốt hơn.” Ông nói.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: