Hút thuốc thụ động thời thơ ấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp

Thứ Mon,
13/05/2019
Đăng bởi Lương Vĩnh Tín

Reuters Health) – Phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc lá khi còn nhỏ càng nhiều, càng dễ bị viêm khớp dạng thấp (thấp khớp) hơn những người không hít phải khói thuốc lá (hút thuốc lá thụ động). Một nghiên cứu sinh người Pháp chia sẻ một chút thông tin từ nghiên cứu khảo sát của họ.

Viêm khớp dạng thấp là một rối loạn hệ thống miễn dịch gây ra sưng tấy và đau ở các khớp. Nó ít phổ biến hơn so với viêm xương khớp, xảy ra khi sụn trên đầu xương mòn dần theo thời gian.

Hút thuốc từ lâu đã được liên kết với tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng khói thuốc thụ động cũng có thể làm tăng nguy cơ này.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Tổng cộng, nghiên cứu bao gồm 71.248 phụ nữ, bao gồm 371 người đang chịu đựng bệnh viêm khớp dạng thấp. Kể cả những người đang hút thuốc hiện tại, song tuổi thơ không có khói thuốc, có phần trăm khả năng bị thấp khớp cao hơn tới 38% so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Với đối tượng dù có đang hút thuốc lá hay không, nhưng thời thơ ấu có tiếp xúc với khói thuốc (gia đình có người hút thuốc thường xuyên), có nguy cơ bị thấp khớp cao hơn tới 67%.

Trong số những phụ nữ không bao giờ hút thuốc lá, tiếp xúc với khói thuốc lá trong thời thơ ấu, khiến họ có nguy cơ mắc bệnh thấp khớp hơn 43% so với không tiếp xúc khói thuốc. Sự khác biệt về mặt thống kê là không quá nhiều, và con số cũng quá nhỏ để tạo ra sự khác biệt.

Bác sĩ Marie Christine BoutronRuault, thuộc trung tâm nghiên cứu dịch tễ học INSERM và trung tâm nghiên cứu sức khỏe dân số tại Đại học Paris-Sud ở Villejuif cho biết: “Ở những người lớn tiếp xúc với hút thuốc lá chủ động (hút thuốc lá truyền thống), cơ chế dẫn đến viêm khớp dạng thấp đã được hiểu rõ.”

 Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Thấp khớp xảy ra khi hệ thống miễn dịch chủ động tấn công vi khuẩn và virus có hại thâm nhập cơ thể, nhưng lại tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh. Ở người lớn hút thuốc lá, những thay đổi trong một số protein trong các nang khí của phổi, được cho là nguyên nhân của hoạt động tự miễn dịch này, dẫn đến thấp khớp, Boutron Ruault ghi chú trong email.

Boutron Ruault nói thêm: “Hiện tượng được mô tả ở những người hút thuốc trưởng thành cũng có thể xảy ra tương tự ở trẻ em bị tiếp xúc thụ động”. “Việc kích hoạt tự miễn dịch ở trẻ em có thể không bị hạn chế đối với nguy cơ viêm khớp dạng thấp, và có thể làm tăng nguy cơ các bệnh tự miễn khác.”

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu khảo sát được thu thập ba năm một lần, bắt đầu từ những năm 1980. Những người tham gia có độ tuổi trung bình 50 tuổi khi họ bắt đầu tham gia nghiên cứu và khoảng 54% trong số họ chưa bao giờ hút thuốc. Khoảng 14% là những người hút thuốc hiện tại và 32% là những người đã từng hút thuốc lá.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Nghiên cứu này không được thiết kế để chứng minh liệu việc tiếp xúc với khói thuốc thụ động trong thời thơ ấu có thể gây ra thấp khớp hay không. Các nhà nghiên cứu cũng dựa vào phụ nữ để báo cáo lịch sử hút thuốc và phơi nhiễm thuốc lá trong thời thơ ấu, và thông tin tự báo cáo có thể không đáng tin cậy như dữ liệu từ các xét nghiệm hoặc hồ sơ y tế.

Jill Norris, một nhà nghiên cứu thuộc Trường Y tế Công cộng Colorado ở Aurora cho biết, có thể phơi nhiễm khói thuốc lá trong thời thơ ấu làm tăng nguy cơ bị thấp khớp chỉ vì nó dẫn đến nhiều năm tích lũy khói thuốc hơn.

Mặc dù không rõ ràng rằng tránh tiếp xúc với khói thuốc trong thời thơ ấu có thể ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp trong tương lai, có nhiều lý do chính đáng khác không để trẻ phơi nhiễm khói thuốc, Norris, người không tham gia nghiên cứu, cho biết qua email.

Lời khuyên chung là nếu một phụ huynh sắp hút thuốc, họ không nên hút thuốc trong nhà hoặc trong xe khi con cái họ đang đi với họ,” Norris nói. “Điều quan trọng là phải hỏi bất kỳ người chăm sóc nào (bà mẹ, người thân, vv) cũng làm như vậy”.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: