Gia tăng số người hút thuốc lá điện tử tại Anh

Thứ Mon,
20/05/2019
Đăng bởi Lương Vĩnh Tín

Hàng triệu người trên thế giới đang tìm đến thuốc lá điện tử như một cứu cánh trong nỗ lực từ bỏ thuốc lá của mình. Tuy vậy, bản thân quan điểm hút thuốc lá điện tử tốt hay không tốt cho sức khoẻ còn đang gây nhiều tranh cãi và có những nhìn nhận, thậm chí trái ngược hoàn toàn.

Nếu như thành phố San Francisco, Mỹ tuyên bố không ủng hộ thuốc lá điện tử và không chào đón các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá điện tử thì tại Anh, cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia NHS lại coi thuốc lá điện tử là một trong những công cụ giúp cai thuốc, cải thiện sức khoẻ, dẫn tới thực tế nhà quản lý và cơ quan y tế đang có những nhìn nhận khác trong ứng xử với cùng một vấn đề.

Số người chuyển từ hút thuốc lá truyền thống thường sang thuốc lá điện tử tăng mạnh những năm gần đây ở Anh. Số người hút thuốc lá điện tử ghi nhận vào cuối năm 2018 là 3,2 triệu người, tăng khoảng 4 lần so với năm 2012. Có hiện tượng này là do xu hướng người dân coi thuốc điện tử là một giải pháp hỗ trợ bỏ thuốc lá. Nhưng vấn đề đáng ngại không kém đi kèm là khả năng sự bùng nổ của thuốc điện tử có thể hình thành thói quen hút và gia tăng số lượng thanh thiếu niên hút thuốc.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Chị Mya Rose - Chủ cửa hàng kinh doanh thuốc lá điện tử, Vương quốc Anh nói: "Bán thuốc lá điện tử cũng phải tuân thủ đúng các quy định rõ ràng của luật. Các sản phẩm bán đều phải đáp ứng theo các yêu cầu của TPD. Chúng tôi cũng phải hỏi về thói quen hút thuốc trước đây của từng người và có bước tư vấn loại sản phẩm phù hợp. Chúng tôi không được bán cho người dưới 18 tuổi".

Tại Anh, cơ quan y tế quốc gia NHS và các đơn vị nghiên cứu chưa đưa ra những đánh giá theo hướng tiêu cực với thuốc lá điện tử. Đây được cho là lý do khiến Chính phủ Anh khá loay hoay với các quy định liên quan đến loại thuốc này. Hiện tại, thuốc lá điện tử vẫn bị cấm hút ở công sở, các nơi công cộng, cấm các hãng sản xuất thuốc lá điện tử quảng cáo theo hướng so sánh tác dụng với thuốc thường.

Anh Hamza Djadi - người dùng thuốc lá điện tử nói: "Có những quy định an toàn bắt buộc với người hút Vape, chi tiết đến mức tỷ lệ nicotine trong dung dịch bị giới hạn bao nhiêu, quy định về khay chứa dung dịch thế nào, rồi nơi được hút nơi không. Những điều này là cần thiết, khi việc hút thuốc không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bạn, mà của cả người xung quanh".

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Anh hiện đang được coi là một trong những quốc gia có thái độ cởi mở nhất với thuốc lá điện tử, khi NHS và các đơn vị nghiên cứu đều có những đánh giá theo hướng có lợi cho sản phẩm này. Theo cách nói của truyền thông Anh, những năm vừa qua Chính phủ nước này thực sự phải trải qua một cuộc chiến với các chiến dịch vận động nới lỏng quy định cho thuốc lá điện tử. Nhưng một bộ phận không nhỏ ý kiến khác trong xã hội cho rằng, việc hút và khói thuốc, dù là thuốc điện tử hay thuốc thường đều ảnh hưởng tới người xung quanh nên có những thứ quy định sẽ không thể đơn giản hoá.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: