FDA đặt giới hạn tiếp cận nicotine cho giới trẻ

Thứ Mon,
13/05/2019
Đăng bởi Lương Vĩnh Tín

Vào năm 2019, FDA đã đưa ra một loại lệnh giới hạn nhắm vào vấn đề y tế cộng đồng đang nổi cộm nhất hiện nay, thuốc lá điện tử có vị và sản phẩm thuốc lá.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Và trong bước tiến táo bạo này, FDA sẽ cấm thẳng tay hai sản phẩm thuốc lá truyền thống đã gây hại cho người Mỹ gốc Phi: thuốc lá bạc hà và xì gà có vị.Với lối tiếp cận khá lỏng tay trong vấn đề pháp lý của chính quyền Trump với doanh nghiệp, thì lệnh cấm trực tiếp của FDA có thể nói là hành động mạnh tay và đáng chú ý nhất trong gần một thập kỷ.

Nhưng có thể đề xuất này cần rất nhiều năm mới được thực hiện, vì nó chắc chắn sẽ phải đương đầu với những tranh cãi về pháp lý.

Nỗ lực cấm thuốc lá điện tử có vị là một lời cảnh báo của FDA trong những tháng gần đây tới các nhà sản xuất như Juul Labs, buộc họ dừng các chiến dịch tiếp thị có thể hấp dẫn trẻ vị thành niên. Cơ quan này cũng nói, họ có thể cho phép các cửa hàng Vape tiếp tục bán mặt hàng pod vị, nhưng chỉ ở các địa điểm trẻ vị thành niên không thể tiếp cận.

Theo FDA, có khoảng 3.6 triệu người dưới 18 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

“Hầu hết người trưởng thành hút thuốc khi còn nhỏ,” Ủy viên FDA, Scott Gottlieb phát biểu. “Ngày nay, chúng ta tiến thêm một bước trong nỗ lực tách con trẻ khỏi nicotine, bằng cách nhìn thẳng vào cốt lõi của vấn đề: vị của các loại thuốc lá.”

Nhưng dù với những thông tin rò rỉ từ các cơ quan trong nhiều tuần qua, người dân lại bị một phen bất ngờ khi các loại thuốc lá điện tử chỉ bị thu hồi khỏi các cửa hàng bán lẻ, thay vì bị cấm hoàn toàn. Các thành viên trong Quốc hội đã thông cáo báo chí, đưa ra những lời khen ngợi cho một lệnh cấm chưa từng được thực thi.

Và, luật liên bang mới chỉ cấm các cửa hàng bán thuốc lá và thuốc lá điện tử cho các công dân dưới 18 tuổi.

Theo các luật sư, bản thân FDA không có thẩm quyền áp đặt lệnh cấm, mà phải trải quá trình pháp lý phức tạp, dài dòng.

Để giải quyết vấn đề thanh thiếu niên nghiện nicotine quá sớm, và đặt hạn chế vừa phải để người trưởng thành vẫn có thể sử dụng Vape, ông Gottlieb đã yêu cầu các nhà sản xuất tự kiểm soát bản thân.

“Chúng tôi hi vọng trong 90 ngày tới, các nhà sản xuất sẽ loại bỏ các sản phẩm ENDs có vị khỏi những nơi lũ trẻ có thể tiếp xúc, và gia cố lại hệ thống xác định tuổi tác trên website bán hàng.”

Juul Labs, một trong những hãng kinh doanh thuốc lá điện tử lớn nhất, phát biểu rằng mình sẽ không thay đổi kế hoạch đã đề ra.

Họ sẽ hạn chế bán các pod vị ở các cửa hàng và dừng tất cả chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội. Ngoài ra, công ty sẽ củng cố hệ thống xác định tuổi trực tuyến. Họ sẽ cho phép các cửa hàng tạp hóa, trạm xăng và các cơ sở bán hàng khác tiếp tục bán pod vị và thiết bị nếu ở đó có hệ thống scan ID khách hàng.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: