FDA cân nhắc cấm giao dịch vape online

Thứ Mon,
13/05/2019
Đăng bởi Lương Vĩnh Tín

Trong một cuộc thảo luận do Axios tổ chức ở Washington DC vào sáng thứ ba, ủy viên FDA Gottlieb thông báo ông đang cân nhắc một lệnh cấm hoàn toàn kinh doanh vape online.

Về lý thuyết, lệnh cấm này sẽ bao gồm việc mua online toàn bộ các sản phẩm Vape như mod, tank, tinh dầu…

Thông báo bất ngờ này theo sau hàng loạt cáo buộc cho rằng tình hình sử dụng thuốc lá điện tử ở trẻ vị thành niên đã chạm mức nguy hiểm trên toàn quốc gia.

Gottlieb và nhóm người ủng hộ cho rằng, các công ty vape và tinh dầu đang cố tình sử dụng chiến lược quảng bá tiếp cận với trẻ vị thành niên, để tăng doanh số trong nhóm khách hàng này.

Trong năm nay, ông đã nhiều lần cảnh cáo, FDA sẽ ra lệnh cấm vị tinh dầu. Với thông báo của công về cấm mua sản phẩm Vape online bất kể số tuổi, thì với những vaper trưởng thành đang cố bỏ thuốc, đây là báo hiệu cho một cuộc chiến tranh.

Thảo luận của Gottlieb do C-SPAN2 đăng tải

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Sự kiện Axios đã được thu lại bằng C-SPAN2. Trong bài diễn thuyết của mình, ông Gottlieb thẳng thắn thừa nhận, lệnh cấm kinh doanh online với thuốc lá điện tử “đang được bàn bạc” và là một vấn đề FDA “đang xem xét”.

Tuy nhiên, ông nhanh chóng thay đổi lời nói, là khung luật vẫn chưa được “bàn bạc kỹ càng”.

Ông tái khẳng định quan điểm của mình từ các cuộc phỏng vấn trước, sử dụng thuốc lá điện tử ở trẻ vị thanh niên đã đạt đến ngưỡng báo động. Sau đó, đưa ra một lời khẳng định sẽ có chiến dịch “đàn áp lịch sử” của liên bang với các loại thuốc lá điện tử có vị.

Bài diễn thuyết nặng nề này là đòn tấn công truyền thông mới nhất của FDA trong mấy tuần gần đây.

Trong một phỏng vấn mới đây Squawk Box của đài CNBC, Gottlieb thông báo lệnh cấm tinh dầu có thể được áp dụng trong 60 ngày tới.

Nhiều ngày sau, ông xuất hiện trên Fox News cùng với video quảng cáo của FDA. Video này hiện vẫn đang được chia sẻ trên các mạng xã hội, nội dung nói về nhiều người trưởng thành bị mắc một chứng bệnh ký sinh khiến cổ và mặt bị biến dạng. Và nhiều nội dung cho video như muốn ám chỉ những người sử dụng vape có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao hơn.

Tuy nhiên, không phải ai ở Washington DC cũng ủng hộ phương pháp mạnh bạo này của Gottlieb. Ông Matt Braynard, một cựu chiến lược gia giữ liệu của chính quyền Trump, khi xuất hiện trên The Hill TV đã nói, vị tân ủy viên FDA này đã sai khi nhắm vào vaper vị thành niên thay cho smoker vị thành niên.

Thuốc lá điện tử chính hãng giá rẻ

Hiện nay, FDA có đưa ra lệnh cấm kinh doanh tinh dầu có vị (bao gồm mua online và mua ở cửa hàng) hay không đã không còn là mối quan tâm lớn nhất của cộng đồng vaper ở Mỹ nữa. Nếu thông cáo của Gottlieb vào sáng thứ ba là thật, thì việc mua bất cứ sản phẩm vape nào sắp trở nên bất hợp pháp.

Không chỉ hàng ngàn Vape shop và cửa hàng online sẽ phá sản, mà hàng triệu người Mỹ trưởng thành có thể bị buộc phải bỏ Vape và quay lại với thuốc lá. Mà điều lạ là, từ khi chiến dịch chống Vape của Gottlieb khởi động từ tháng 9, cổ phiếu của Big Tobacco lại đang tăng cao.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: